Chủ Nhật, 25 tháng 5, 2014

Ngắm đồng phục học sinh Việt từ xưa đến nay

Từ xưa tới nay, những bộ đồng phục luôn gắn liền với mỗi học sinh, thể hiện phong cách, dấu ấn riêng của từng ngôi trường. Bộ đồng phục không chỉ có ý nghĩa tạo nên sự bình đẳng giữa tất cả các học sinh trong trường mà còn giúp tôn lên nét đẹp tuổi học trò, xây dựng ý thức gìn giữ truyền thống, niềm tự hào về trường…Nếu như học sinh Việt thời xưa duyên dáng, chỉn chu trong bộ áo dài trắng, sơ mi trắng quần âu thì học sinh thời nay năng động, tươi trẻ hơn trong những bộ đồng phục được cách điệu với nhiều kiểu dáng.
Đồng phục học sinh thời xưa
Ảnh
Hình ảnh về những học sinh Hà Nội thời Pháp thuộc trong bộ đồng phục khăn đóng áo dài.
 Ảnh
  Các nam sinh của một ngôi trường Công giáo những năm 1950. Bộ đồng phục với áo trắng thắt caravat toát lên sự chỉn chu, nghiêm trang ở mỗi nam sinh.
Nữ sinh Đồng Khánh ở Huế từ xưa đã nổi tiếng với vẻ đẹp tinh khôi, dịu dàng, đằm thắm. Một trong điều làm nên vẻ đẹp ấy chính là bộ đồng phục áo dài trắng. Hình ảnh nữ sinh Đồng Khánh mặc áo dài trắng là hình ảnh đẹp đã đi vào thơ ca, nhạc, họa và còn vương trong ký ức của nhiều thế hệ.
Ảnh
  Cũng như trường nữ sinh Đồng Khánh, trường THPT Trưng Vương những năm 1954 – 1978 cũng chọn áo dài trắng là đồng phục cho nữ sinh. Trong ảnh là những nữ sinh trường Trưng Vương chụp năm 1969.
 Ảnh
Đồng phục áo dài màu tím lại là nét đẹp truyền thống của các nữ sinh trường THPT Gia Long thời xưa. Ngay từ khi trường được thành lập, áo dài tím đã được chọn là đồng phục cho nữ sinh với ý nghĩa tượng trưng cho sự tinh khiết của phụ nữ Việt Nam. Cũng vì thế, ngôi trường này còn được gọi là “Trường nữ sinh áo tím”.
 Ảnh 
Ảnh
Những nữ sinh thập niên 1970 xinh xắn, hồn nhiên trong đồng phục áo dài trắng…
  Ảnh
Ảnh
Nếu như đồng phục của nữ sinh xưa thường là áo dài, thì đồng phục của các nam sinh chủ yếu là áo sơ mi trắng, quần âu
Đồng phục học sinh thời nay
Áo dài trắng vẫn trở thành đồng phục của nữ sinh nhiều trường THPT hiện nay. Đặc biệt, vào những ngày đầu tuần, ngày khai trường, ngày bế giảng hay lễ trưởng thành… các nữ sinh đều mặc áo dài trắng – biểu tượng tinh khôi của tuổi học trò. 
Ảnh
Những nữ sinh xinh xắn của trường THPT Chu Văn An – Hà Nội.  
Nữ sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP Hồ Chí Minh (trước đây là trường THPT Gia Long) vào những lễ quan trọng của trường vẫn mặc đồng phục là áo dài tím như để ghi nhớ về truyền thống đầy tự hào của một ngôi trường trăm năm tuổi.
 Ảnh
Không chỉ có áo dài, đồng phục nữ sinh thời nay còn được thiết kế với nhiều kiểu dáng trẻ trung, hiện đại, thích hợp với từng mùa trong năm. Đó có thể là đồng phục áo trắng và váy màu tím than như nữ sinh trường THPT Lê Quý Đôn , TP Hồ Chí Minh.
 Ảnh
 Ảnh
Nữ sinh THPT Marie Curie lại gây ấn tượng với đồng phục áo trắng, thắt caravat đỏ kết hợp với chân váy ngắn. 
Không hề “kém cạnh” đồng phục của các nữ sinh, đồng phục các nam sinh thời nay cũng được thiết kế với khá nhiều kiểu dáng. 
Ảnh
Ảnh
Đồng phục áo trắng, mặc ngoài là áo gile…
 Ảnh
Hoặc đầy lịch lãm trong đồng phục vest đen…
Ai cũng tự hào vì được khoác trên người chiếc áo đồng phục của trường mình. Nhưng ngoài những bộ đồng phục trường mang tính bắt buộc, hiện nay rộ lên các loại hình áo phông đồng phục nhưđồng phục nhómđồng phục lớp, đồng phục câu lạc bộ… với nhiều ý tưởng sáng tạo, độc đáo. Đồng phục lớp là một mô tuýp rất mới mẻ của đồng phục. Các bạn thỏa sức đưa ra ý tưởng, phá cách với kiểu dáng, chất liệu. Xu hướng của teen mình bây giờ hội tụ các tiêu chuẩn đẹp – độc – chất, là tiền đề để những bộ đồng phục ấn tượng ra đời. 
Ảnh
Cá tính và sáng tạo hơn với áo phông đồng phục

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét